Chia Sẻ BTS - Khi âm nhạc bước ra từ văn học

Andrea Cordelia

Mem chính thức
3530e0ddcfb5dc5c27bc0a7421e9327f.jpg

BTS - KHI ÂM NHẠC BƯỚC RA TỪ NHỮNG CUỐN SÁCH​


Rất nhiều những ca khúc trong album của BTS lấy chất liệu văn học làm nguồn cảm hứng. Và dù bạn có phải fan nhóm nhạc này hay không thì dưới đây đều là những cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ.


1. Bản đồ tâm hồn con người của Jung - Murray SteinĐây là một cuốn sách tâm lý học mô tả về công việc của Carl Jung - Người sáng tạo ra những học thuyết cũng như đưa ra ý tưởng khai thác những khía cạnh tâm lý của con người thông qua bản ngã, tính cách và những bề nổi trong xã hội.


Murray Stein từng giải thích: “Theo tiếng Latin, persona có nghĩa là mặt nạ các diễn viên mang trên sân khấu. Tất cả chúng ta đều mang mặt nạ, theo một nghĩa nào đó khi ra ngoài xã hội”. Khái niệm này đã được BTS mang vào lồng ghép ở “Intro: Persona” của mini album thứ sáu “Map of the Soul: Persona” và “Interlude: Shadow”, “Outro: Ego”


Ngoài ra, ‘Mikrokosmos,’ một track trong album với phần lyrics có những phân tích sâu khái niệm của học thuyết Jung về bản dạng cá nhân.

“Bài hát viết về việc có hàng vạn vì sao trong vũ trụ nhưng mỗi người lại có một sự tỏa sáng riêng biệt. Cảm giác khi bạn là một ngôi sao riêng biệt chính là mấu chốt của bản ngã. Không quan trọng bạn có bao nhiêu chiếc mặt nạ trước xã hội, hay bạn đang ở giữa căn phòng với hàng nghìn vẻ mặt khác nhau, tại tâm của mọi thứ luôn có một vì sao không chuyển dời. Đó là linh hồn bất diệt của bạn. Và nếu bạn hiểu được điều đó, bạn có thể tồn tại ở bất kì nơi đâu.”


2. Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Dr. James R. Doty


Ca khúc “Magic shop” trong album “Love Yourself: Tear” được được lấy cảm hứng từ cuốn sách “Bước vào cửa hiệu nhiệm màu”. Cuốn sách theo chân một cậu bé đã học được những bài học cuộc sống từ một người phụ nữ mà cậu gặp trong ‘Magic shop’ và truyền cảm hứng sau này để cậu trở thành một nhà giải phẫu thần kinh.3. Hoàng tử bé - Antoine de Saint-Exupéry


Cuốn sách này dường như đã không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta nữa. Trong câu chuyện, hoàng tử nhỏ yêu một bông hoa hồng nhưng lại không biết cách nào để bày tỏ tình yêu của bản thân.


Trong MV “Serendipity”, Jimin là hoàng tử bé, hát về tình yêu của mình với bông hoa hồng, còn xung quanh là thế giới nhiệm màu giống như trong thế giới của hoàng tử.4. Những người ra đi từ Omelas - Ursula K. Le Guin


Truyện ngắn này kể về một thị trấn không tưởng Omelas - Nơi mà sự hạnh phúc của cả thị trấn phải dựa vào sự bất hạnh của một cậu bé sống trong một tầng hầm tối tăm, bẩn thỉu.


Sau khi người dân biết được sự thật, có những người đã chấp nhận nó như một tai họa và sống tiếp ở Omelas, có những người thì lại bỏ đi. MV “Spring Day” nằm trong album “You never walk alone”, theo một số giả thuyết thì Jungkook chính là cậu bé khốn khổ trong Omelas và những người còn lại là những người đang rời đi trên chuyến tàu.5. Demian: Câu Chuyện Tuổi Trẻ Của Emil Sinclair - Hermann Hesse

Chủ đề chính của cuốn sách này là sự giao động của Sinclair giữa thế giới ánh sáng và thế giới ảo tưởng. Cuốn sách dường như là ‘chìa khóa’ của album Wings, từ những hình ảnh, ca từ, cho đến trailer Boy meets evil đều mang cảm hứng Demian. Sâu sắc nhất phải kể đến MV “Blood, Sweat & Tears”. MV đã phản ánh tính hai mặt và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa thiện và ác, giữa ánh sáng và bóng tối. Hai thế giới tồn tại song song nhưng khác biệt, ranh giới nhỏ nhoi giữa hai thế giới đó liệu có bị phá vỡ?6. Kafka bên bờ biển - Murakami Haruki


Các tác phẩm của nhà văn Murakami luôn khiến mọi người rung động. Trong ca khúc “Butterfly” của BTS có một “Đây là thật hay mơ / Tôi chẳng thể nào phân biệt được/Kafka ở bên bờ biển / Xin đừng đi vào khu rừng đó”


Cuốn tiểu thuyết kề về một cậu bé bỏ nhà đi và một ông lão có khả năng nói chuyện với mèo. Bối cảnh câu chuyện giao động giữa thực và mơ.Các nguồn tham khảo: Billboardvn, Keepflying - BTS Vietnamese Fanpage, edtimee.in, Korea.boo
Dịch bởi Andrea Cordelia
 
Top