Hot Event [Débat Tournament II][Round 2] Bê đê khắp mọi miền quê - Những con ruồi bốc lửa

Thảo luận trong 'Event - Game' bắt đầu bởi Lacie Leblanc, 26 Tháng bảy 2019.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. lacie desuka

  lacie desuka tớ chỉ muốn được thấy bầu trời xanh thôi~ Dân làm đủ nghề
  342/113

  Tham gia:
  2 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  2,402
  Được thích:
  16,834
  Điểm thành tích:
  10,000
  Débat TOURNAMENT II
  ROUND 2
  __________


  Team 6: Bê đê khắp mọi miền quê - Leader Lam
  Chai Lọ
  Lam
  Lạc Như

  Team 5: Những con ruồi bốc lửa - Leader Tịch Nhan
  Tịch Nhan
  Gà Tre
  Uyển Vi
  Luật tranh luận:

  - Ở mỗi trận, BTC sẽ đưa ra 1 vấn đề cụ thể và hai ý kiến trái chiều được ấn định sẵn cho hai đội chơi. Nhiệm vụ của các đội chơi là phải chứng minh ý kiến của mình là đúng, bằng bất cứ hình thức nào.

  - Thời gian của mỗi trận đấu là 2 ngày. Trong 2 ngày, tất cả các member của đội đều được quyền tranh luận và phản biện ngay trong topic này.

  - Sau khi BGK đưa ra đề bài, các team có 2 ngày để thảo luận trước khi bước vào trận đấu thông qua conversation. Đồng thời, trong thời gian thi đấu, team có thể tự do thảo luận với nhau (hình thức tùy ý).

  - Đội nào mở màn đầu tiên sẽ được cộng thêm điểm.

  - Trong thời gian thi đấu, hai đội thay phiên nhau lần lượt đưa ra ý kiến và phản biện. Mỗi lượt, đội chỉ được cử 1 mem đưa ý kiến.

  - Tranh luận lành mạnh, tuyệt đối nghiêm cấm gây war.

  - Không đào sâu vào chuyện chính trị và tuyệt đối không đả động tới tôn giáo.

  - Trong quá trình làm việc, đội trưởng có quyền kick out member nếu member thiếu nhiệt tình hoặc không hợp tác/ gây war.

  - Thời gian tranh luận là từ 8h sáng đến 10h tối. Nếu ai vẫn còn tiếp tục tranh luận sau thời gian chỉ định thì sẽ bị cảnh cáo.

  Luật đổi đề:

  - Khi cả 2 đội đồng ý đổi đề thì BTC sẽ ra đề mới (Và tất nhiên là khó hơn)

  ĐỀ BÀI

  "Trắc nghiệm hay tự luận"

  Phương án ấn định cho hai đội chơi:

  Bê đê khắp mọi miền quê: Trắc nghiệm
  Những con ruồi bốc lửa: Tự luận

  BGK: Lacie Leblanc AriesEdward Vân_Du

  BTC: Lacie Leblanc

  Cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào Chủ nhật ngày 28/7/2019
   
 2. lacie desuka

  lacie desuka tớ chỉ muốn được thấy bầu trời xanh thôi~ Dân làm đủ nghề
  10000/113

  Tham gia:
  2 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  2,402
  Được thích:
  16,834
  Điểm thành tích:
  10,000
  Start game!
  *Lưu ý:
  - Vòng này không giới hạn thời gian nhưng đến khi end game, mỗi team phải có ít nhất 2 post.

  - Không cop nguyên trên mạng mà không cải biến.

  - Để BTC dễ chấm, các bạn trong team khi phản biện nhớ ghi thêm tên team hoặc hashtag lên đầu

  Ví dụ: #Bedekhapmoimienque, #Nhungconruoiboclua,...
   
  Tiểu Đào and Lam like this.
 3. Lam

  Lam Ostrobogulous UEE Translation Team
  1200/113

  Tham gia:
  8 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  62
  Được thích:
  2,760
  Điểm thành tích:
  1,200
  Nghề nghiệp:
  time-walker
  Nơi ở:
  Savo
  #bêđêkhắpmọimiềnquê

  Tại sao mình chọn trắc nghiệm thay vì tự luận? không tính ấn định đáp án nhé lol

  1. Tiết kiệm thời gian


  Hình thức trắc nghiệm có thể tiết kiệm được thời gian chấm bài và làm bài.

  Có thể nhận thấy rõ ràng rằng chấm trắc nghiệm dễ hơn chấm tự luận nhiều. A là A, B là B. Hơn nữa việc chấm trắc nghiệm còn có thể dùng máy tính để chấm, nhanh hơn nhiều so với chấm tự luận. Còn chấm bài tự luận, người chấm bắt buộc phải đọc cả bài, trường hợp chữ học sinh xấu còn phải mất thời gian luận chữ, tốn khá nhiều thời gian; ngoài ra có những khi phương pháp làm của học sinh khác với đáp án trong đề, giáo viên chấm sẽ tốn thời gian để kiểm tra kĩ càng xem phương pháp đó hợp lí hay không.

  Bên cạnh đó thời gian giải bài của học sinh cũng nhanh hơn, tránh mất thời gian trình bày từng bước tự luận.

  2. Độ chính xác khi chấm bài

  Nhân nhắc đến những phương pháp giải bài khác, người chấm thi tự luận đòi hỏi trình độ phải đạt tới một mức nhất định để có thể phân tích được phương pháp của học sinh sai hay đúng, nếu sai thì sai ở đâu. Mình từng gặp nhiều giáo viên chỉ rập khuôn đáp án để chấm, đến bước 2 thấy không giống lắm liền gạch luôn cả bài (dù phương pháp đó đúng).

  Hơn nữa khi chấm tự luận, tâm trạng người chấm cũng ảnh hưởng tới điểm số bài thi. Thầy mình là giáo viên đi chấm thi nhiều lần, thầy kể thường thì ngồi trong phòng chấm, một tập bài dày cộp chẳng ai chấm cặn kẽ, công minh từng bài một. Người chấm thường chỉ đọc lướt qua, thấy đủ ý thì cho điểm, thiếu ý thì trừ. Đặc biệt đối với những môn xã hội, người chấm thường cũng sẽ so sánh bài này với bài chấm trước mà tăng/giảm điểm so với điểm ban đầu.

  Với trắc nghiệm, đáp án đúng chỉ có một.

  3. Tính sáng tạo trong làm bài

  Với trắc nghiệm, bạn có thể đi theo cách làm nào phù hợp bạn nhất, có thể dùng những định lí, bất đẳng thức mà không cần tốn thời gian bổ đề. Miễn sao bạn ra đáp án đúng. Bạn cũng không cần lo chữ bạn xấu hay đẹp, phải trình bày bước nọ bước kia, làm tắt thiếu bước hay chữ xấu? Giáo viên chấm có thể thẳng tay trừ điểm bạn. Nhưng cái trắc nghiệm quan tâm là bạn chọn đáp án nào thôi, khoanh xấu khoanh méo thoải mái.

  4. Đòi hỏi kiến thức rộng

  Nếu đọc đề thi THPT hai năm vừa rồi, bạn có thể thấy số câu hỏi nhiều nên các câu hỏi rất đa dạng, vừa đòi hỏi bạn hiểu lí thuyết cũng như có khả năng thực hành giải bài. Như vậy, bạn không được bỏ, không học tủ phần nào.

  5. Nắm vững kiến thức

  Không cần nhất thiết phải am hiểu quá sâu nhưng thi trắc nghiệm cần việc học sinh phải thật sự hiểu bài. Ví dụ, có 4 đáp án từa tựa nhau nhưng chỉ có một đáp án đúng duy nhất. Lúc này học sinh phải vận dụng hiểu biết của mình để tìm xem đáp án nào mới là đáp án chính xác nhất. Trong khi đó, với câu hỏi tự luận, bạn có thể tìm câu đại khái về nghĩa có trong bài và chép ra rồi thêm thắt các ý nhỏ, cho dù không quá am hiểu bạn vẫn sẽ ăn được điểm theo ý.
   
  Vân_Du, Asuka, Lạc Như and 6 others like this.
 4. Uyển Vi

  Uyển Vi Newbie
  53/68

  Tham gia:
  11 Tháng mười 2018
  Bài viết:
  71
  Được thích:
  478
  Điểm thành tích:
  53
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  San-ie >.<
  #Nhungconruoiboclua Lượt 1

  Đây là phần đưa ra lí luận của team mình.

  1. Định nghĩa: Tự luận là phương pháp đánh giá kết quả học tập bằng việc sử dụng công cụ đo lường là các câu hỏi, học sinh trả lời dưới dạng bài viết bằng ngôn ngữ của mình trong một khoảng thời gian định trước. (Nguồn Wiki)

  2. Lợi ích của hình thức kiểm tra tự luận


  - Nêu khái niệm, định nghĩa; trình bày diễn biến/ tiến trình, phương pháp; giải thích nguyên tắc.

  - Kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ

  - Kỹ năng suy nghĩ, giải quyết các vấn đề/ tình huống; áp dụng kiến thức

  - Kỹ năng phân tích, tổng hợp, liên kết, chọn lựa

  - Khả năng khơi dậy sáng tạo của mỗi học sinh

  Tiếp đến là phần phản biện của team đối với các luận điểm mà đội bạn đã nêu ra.


  - Thi tự luận tuy có tốn kém hơn về chi phí và nhân lực cho công tác chấm thi nhưng có ưu điểm rất lớn là đánh giá được đúng năng lực của thí sinh, thể hiện ở cách họ trình bày, diễn đạt lời giải của bài toán chứ không phải chỉ ở đáp số.

  - Kiểm tra chẳng phải mục đích là để đánh giá năng lực của HS hay sao? Mục đích của kiểm tra đâu phải là để chấm bài nhanh hay chậm. Muốn kiểm tra đúng kiến thức của HS thì cần phải bỏ ra công sức. Trình bày từng bước tự luận cũng là một kĩ năng nhé bạn, không thể nói là mất thời gian. Nếu một bài kiểm tra trắc nghiệm thôi thì thời gian tất nhiên sẽ ngắn hơn kiểm tra tự luận rồi. Bây giờ ngay cả ở các nước phát triển như Pháp, Đức thì việc thi tốt nghiệp vẫn được tổ chức theo hình thức tự luận.
  - Như bạn nói thì đó là do một bộ phận giáo viên đó thôi nhé. Không thể nói vậy mà phủ định lợi ích của tự luận được. So sánh hai bài mà tăng/ giảm điểm so với điểm ban đầu cũng không hoàn toàn là xấu. Đối với các môn xã hội không có một đáp án tự luận chuẩn nhất do đây tùy thuộc vào khả năng tư duy và mở rộng kiến thức của từng người. Nếu một người phát triển kiến thức tốt, mở rộng được bài làm, được điểm 9 chẳng hạn thì người kia chỉ dừng lại ở mức đủ kiến thức, nhưng nếu so với người khác về độ tư duy thì không bằng nên điểm sẽ giảm. Không hoàn toàn sai nhé.

  - Độ chính xác khi chấm bài trắc nghiệm cũng không phải là tuyệt đối. Có nhiều câu hỏi vẫn không hề rõ ràng. Ví dụ như vừa rồi mình thi HK II, môn Lịch Sử, trong vở thầy cho ghi câu đó gồm hai ý A và B. Và khi làm đề thì câu hỏi vẫn y câu đó, đáp án cũng có hai ý đó, rồi học sinh sẽ khoanh như thế nào khi được thầy dạy học là câu đó có tận hai ý như thế? Khoanh bừa hên xui thì đúng à?

  - Chưa kể nhiều giáo viên chấm trắc nghiệm A B C D một hồi hoa mắt lộn lên lộn xuống cũng có nhé. Không có gì là đúng tuyệt đối cả.

  - Hoàn toàn bác bỏ ý kiến này. Trắc nghiệm không khơi dậy được sự sáng tạo trong học sinh. Ví dụ môn toán đây là môn logic cần phải đòi hòi sự sáng tạo và cách trình bày khéo léo sẽ chứng minh được một học sinh đó như thế nào....Do đó theo mình môn toán thi trắc nghiệp là rất hạn chế tư duy và lý luận của các học sinh. Chẳng hạn như ra một bài giải phương trình, nếu ở hình thức tự luận, học sinh cần phải tổng hợp kiến thức biến đổi, chuyển vế, v.v... và kết hợp với nhau lại để giải phương trình tìm x. Nhưng nếu ở hình thức trắc nghiệm, một bài giải phương trình có sẵn 4 đáp án đó thì học sinh chẳng phải chỉ cần thay x vào nếu thỏa mãn là được hay sao?


  - Tự luận cũng không thể bỏ, không học tủ phần nào được nhé. Nếu so về đa dạng thì tự luận cũng không kém gì, tất cả đều như nhau về câu hỏi chỉ là hình thức khác nhau mà thôi. Nhưng trắc nghiệm đã hạn chế câu trả lời còn tự luận thì không. Điều đó khiến học sinh cần phải có kiến thức rộng hơn bao giờ hết để tổng hợp lại làm bài. Dù cho trắc nghiệm có đa dạng câu hỏi như nào thì đáp án cũng giới hạn sẵn rồi. Điều này khiến học sinh ít tư duy hơn là làm tự luận.  - Làm kiểm tra thì buộc hiểu bài mới làm được dù bài kiểm tra ở bất cứ hình thức nào. Theo như ví dụ của bạn thì học sinh cần phải phân tích tìm đáp án đúng nhất trong 4 đáp án từa tựa nhau nhưng mình xin nói thẳng bây giờ không ít học sinh chẳng chú trọng suy nghĩ đáp án nào đúng sai đều là may rủi khoanh bừa thôi. Nếu bạn bảo tự luận thêm thắt vài cái từ đề dù không cần hiểu thì trắc nghiệm chỉ cần hên xui khoanh đại có khi lại trúng, lại có điểm dù chẳng hiểu đề thì sao?

  - Điều quan trọng nhất sau mỗi bài học là cần học sinh phải am hiểu sâu kiến thức để nắm vững mà vận dụng, ghi nhớ. Vì sạo lại không cần thiết phải am hiểu quá sâu? Hiện trạng bây giờ không thể phủ nhận rằng có quá nhiều học sinh đang quay cóp bài của nhau để lấy điểm, đặc biệt trắc nghiệm là dễ lấy điểm nhất. Chỉ cần liếc xem người ta khoanh gì mình khoanh đó chẳng phải quá dễ để có điểm hay sao? Như vậy có phản ánh được trình độ thực sự của mỗi người? Quan điểm về tự luận của bạn team mình không đồng ý. Bạn bảo tìm đại khái vài câu thêm bớt sẽ được điểm tự luận? Không hề đơn giản như vậy nhé.
   
 5. Lam

  Lam Ostrobogulous UEE Translation Team
  1200/113

  Tham gia:
  8 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  62
  Được thích:
  2,760
  Điểm thành tích:
  1,200
  Nghề nghiệp:
  time-walker
  Nơi ở:
  Savo
  #bêđêkhắpmọimiềnquê
  mà đính chính nài, mọi lời mình nói đều là thành quả của teamwork, mình đại diện hoi :))
  còn bất cứ lời nào nghe ngứa đòn cục súc thì là của riêng thằng Lam nhá

  Bắt học sinh nêu ra để thể hiện mức độ nhớ bài, nhưng sau đó lại kêu không buộc học sinh phải nhớ hết tất cả? Lol đúng rồi, nhớ đoạn cần học thôi, và thế là học thuộc rồi chép ra chứ gì nữa.

  Bạn hoàn toàn có thể học vẹt các điều nêu trên mà không hiểu chút nào. Việc bạn cần làm khi kiểm tra là chép lại từng chữ mình đọc như một cái máy. Thi trắc nghiệm không đòi hỏi bạn phải thuộc y sì, nhưng bạn buộc phải hiểu vì những câu hỏi trắc nghiệm thường xoáy vào phần lí giải và phân biệt. Bạn phải hiểu kĩ mới có thể lí giải và phân biệt được.

  [​IMG]

  Các bạn có thể đưa ra vài ví dụ về môn học cần phải áp dụng lí thuyết để giải quyết tình huống không (mà chắc chắn không thể dùng tới trắc nghiệm được ấy)?

  Với lại, nắm kiến thức và logic để sắp xếp, trắc nghiệm cũng có nha.

  [​IMG]

  Mình thấy điều duy nhất trắc nghiệm không thể làm được trong những điều bạn nêu trên chỉ có diễn đạt thôi. Đứng trước một câu hỏi trắc nghiệm, bạn phải phân tích câu hỏi, tổng hợp những kiến thức đã học, tìm ra đáp án chính xác nhất.

  Bạn nghĩ chọn được đáp án chính xác nhất trong 4 đáp án là dễ? Trắc nghiệm chỉ đưa cho bạn một vài đáp án khả thi. Việc bạn đi từ đề bài tới kết quả là cả quá trình tự suy nghĩ và lập luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng đã nhận định chưa từng có một nghiên cứu thực chứng nào khẳng định rằng thi trắc nghiệm trong môn Toán làm hỏng tư duy Toán học của học sinh.

  Trắc nghiệm đâu có giới hạn phương pháp làm của bạn? Mà trong thang điểm chấm tự luận cũng không có thêm điểm cho cách làm mới. Trong quá trình dạy và học sự sáng tạo và khả năng tư duy của bạn giáo viên và mọi người đều đánh giá được.

  Vậy ý bạn ở đây là chú trọng việc trình bày và diễn giải ra? Quá tốn thời gian, và rất mất công nữa. Với trắc nghiệm thì mình cũng chỉ làm những công đoạn đó trên máy tính và tìm ra được đáp án, không việc gì phải chép ra cả. Càng phải trình bày diễn giải nhiều thì càng tốn thời gian, mà học sinh thì không muốn phải chép lại cả bài giải dài ngoằng từ trong nháp vào bài làm

  Đúng, kiểm tra là đánh giá năng lực học sinh. Nhưng chẳng lẽ trắc nghiệm không đánh giá được năng lực học sinh hay sao? Nhiều đề thi tự luận có khả năng phân loại học sinh rất cao. Lấy ví dụ ở đề thi tốt nghiệp Toán ở Việt Nam nhé, các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó. Học sinh trung bình làm được 20-30 câu, học sinh khá làm được 30-40 câu, học sinh giỏi làm được 40-50 câu. Bạn học đến đâu bài thi thể hiện khá rõ đấy.

  Vậy vẫn đánh giá được năng lực học sinh, vừa chấm bài nhanh không phải tiện lợi hơn sao? Chấm bài nhanh chậm cũng chẳng phải mục đích, mà đó là công đoạn. Công sức bỏ ra là cần thiết, từ việc chuẩn bị đề, canh thi cho tới chấm bài, nhưng thời gian không đợi bố con thằng nào cả. Người chấm cũng chẳng ai yêu thích việc luận chữ quá kĩ, đọc bài nào chữ xấu bạn có khó chịu không? Chấm nhanh hơn thì có phải là tiết kiệm được bao nhiêu thời gian không? Với cả chấm nhanh thì cũng có điểm nhanh, đợi điểm sốt ruột lắm chứ, có điểm ngày nào thì vui ngày đó, từ học sinh với phụ huynh.

  Bạn cứ cầm tập bài 60 bài đem về chấm là biết ngay. Bạn muốn chấm kĩ càng để đánh giá đúng kiến thức học sinh, nhưng hết lũ học sinh trên lớp đòi điểm rồi lại tới trên ban giám hiệu giục hoàn thành điểm cho vào sổ. Bạn muốn chấm theo kiểu chúng nó khoanh A là đúng, B là sai, cứ thế đến cuối đếm điểm; hay đọc từng bài một, mà bài nào cũng giông giống bài nào, vì lí thuyết thì chúng nó học vẹt, còn thực hành thì cứ bê nguyên những gì bạn đã trình bày, thay số. Lại có đứa làm cách khác, cách làm thì có vẻ hợp lí đấy, nhưng sao kết quả lại sai nhỉ? À hoá ra nó tính đúng mà viết lại lần nữa xuống kết luận nó lỡ tay viết thừa số 0, tại viết chậm mà sắp hết giờ nên lỡ tay. Đành trừ bớt của nó 0,25 điểm.

  Không biết bạn lấy thông tin từ đâu, nhưng Chai là học sinh theo học tiếng Pháp. Đề thi của Pháp có lồng ghép cả tự luận lẫn trắc nghiệm nhé. Hơn nữa thi bằng quốc gia về tiếng Pháp (DELF/DALF) (bằng này và bằng tú tài có giá trị ngang nhau, thậm chí có thể còn quan trọng hơn ấy), trừ bài kĩ năng viết, các kĩ năng còn lại sang năm 2020 sẽ đổi hoàn toàn sang trắc nghiệm (trước đây là nửa trắc nghiệm, nửa tự luận). Nhân đang nói tới các nước phát triển, Anh và Mỹ có SAT, ACT để tranh suất đại học với trắc nghiệm chiếm tới 75% đấy. Cả AP, giống kiểu thi xếp lớp (ui cái này bạn làm càng nhiều thời phổ thông thì bạn có thể bỏ hẳn nửa năm hoặc nguyên năm nhát để lên thẳng năm hai đại học ấy), cũng đầy trắc nghiệm nha. Bác mình sống ở Đức, mình gọi điện hỏi bác thì bác bảo thi lúc nào cũng kết hợp cả trắc nghiệm và tự luận, nhưng tự luận chỉ chiếm phần nhỏ, thường là trong môn Văn học, còn lại các môn khác từ xã hội tới tự nhiên vẫn đầy trắc nghiệm ra nhé.

  Nếu thật sự đáp án là cả hai ý đó, thì chẳng phải bạn được phép một trong hai và cả hai đều đúng sao? Hoặc đây sẽ được tính là đề lỗi, và free luôn điểm với học sinh nào chọn trúng 2 đáp án đó. Với cả, thấy đề sai có thể mở miệng ra nói với giám thị canh thi cơ mà?

  Đây là hiện thực thường thấy ở trường mình, đề sai như cơm bữa nhưng phải đến lúc thi mới sửa vì trước đó không được lộ đề .-. Chẳng khi nào bị ăn mất điểm cả, việc chỉnh đề gây mất thời gian cũng được cho thêm thời gian làm bài luôn.

  Với lại, đó là lỗi của người ra đề, không phải lỗi của hình thức đề. Nếu người ra đề đã ra câu hỏi đáp án không rõ ràng thì thi trắc nghiệm hay tự luận bạn cũng tạch hết. Cũng câu chuyện thi Lịch Sử nhé, trong vở cô dạy gồm ý A và B, hai ý khác nhau. Nhưng vào đề cô cho câu hỏi chung chung làm cả lớp chẳng biết dùng A hay B để trả lời, vì trả lời bằng A hay B cũng đều hợp lí. Chọn đại hên xui viết ra thì trúng à?

  Nhưng việc chấm tự luận không có đáp án cụ thể, chỉ có các ý tính điểm cùng với việc trình bày mở bài thân bài kết bài cùng các thứ loằng ngoằng khác đã ấn định, còn lại đều phụ thuộc vào người chấm bài hết. Gặp phải người chấm khó thì bài của bạn rất tốt, nhưng kỳ vọng của người chấm cao hơn nên bài bạn điểm không cao; gặp phải người chấm dễ thì dù bài của bạn chưa đủ xuất sắc nhưng bạn vẫn được nhân nhượng một con điểm ngon nghẻ. Hoặc bài của bạn tốt, nhưng thằng được chấm trước bạn nó còn tốt hơn, thế là điểm của bạn chẳng cao bằng; bài của bạn thuộc dạng vừa đủ điểm thôi, nhưng thằng đằng trước bạn tệ quá, thế là điểm bạn cao hơi chút đỉnh. Bạn mà bị vậy thì ức không? Ức gần chết.

  Nếu nói như bạn thì chấm tự luận giáo viên hoa mắt nhìn nhầm kết quả bài 2 sang bài 3 cũng đầy luôn. Có điều đối với trắc nghiệm thì ít xảy ra hơn, vì đối với kì thi quan trọng thì có máy, nếu giáo viên chấm kiểm tra thường thì chấm đến bài thứ 3 là thuộc hết thứ tự đáp án rồi.

  Xin hỏi, ngoại trừ theo ý bạn, thì bạn lấy nguồn ở đâu mà cho rằng việc thi trắc nghiệm môn Toán làm giảm tư duy Toán học của học sinh? Có chuyên gia nào đã nghiên cứu và chứng thực nó chưa?

  Bạn đã từng làm những bài toán hóc búa chưa, thi Toán chẳng đơn giản đến độ chỉ cần thế x vào bài là xong đâu. Có những bài toán nhiều cách giải, cũng có những bài toán chỉ có một cách giải đúng thôi, nhưng nó đánh lừa bạn, nên bạn phải nháp ra, chỉ hơn nhau ở chỗ bạn nháp nguệch ngoạc rồi khoanh kết quả, không cần phải trình bày lại vào giấy thôi. Bạn cũng phải tổng hợp kiến thức của mình để tìm ra cách làm bài, nháp và bấm máy tính các kiểu, hạn chế ở chỗ nào?

  Bạn có đủ thời gian để thay hết cả 4 đáp án vào thử không? Vả lại không phải bài nào bạn cũng thử là được. Có những bài đáp án thế này: x<2. Thế bạn thay hết cả trục số vào để xem nó có đúng hay không nhé? Đa số các bài tìm tham số bạn đều không thể thay vào được, trừ khi nó quá dễ. Và rất nhiều dạng bài khác mà bạn buộc phải giải.

  Btw, không phải x nhưng cũng là ẩn, thay vào rồi làm hộ câu 149 nha <3

  [​IMG]

  Một, bạn học vẹt và thi tự luận thường có những câu hỏi định nghĩa. Không hiểu định nghĩa nó viết cái gì những vẫn ăn điểm, yay!

  Hai, chắc bạn chưa biết đến mẹo trả lời câu hỏi tự luận. Nếu bạn không biết trả lời, không hiểu đề nói cái gì, bạn lấy từ khoá trong câu hỏi và tìm xem từ khoá đó xuất hiện trong câu nào. Giả sử có nhiều câu chứa từ đó, thì bạn đọc lướt những từ khoá của những câu đó và đưa vào bài câu hợp lí nhất. Cách làm này giúp bạn có 70-80% khả năng ăn điểm câu hỏi. Còn trắc nghiệm, nếu bạn muốn đoán mò, bạn có 25%.

  Xin trích tuoitre.vn:

  Bà Nguyễn Phương Nga - giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của hiệp hội - nhận xét: “Ai cũng biết ưu điểm của thi tự luận là đo được tốt năng lực tư duy, lập luận, sáng tạo của thí sinh. Tuy nhiên nhiều năm qua, ở các môn thi tự luận vẫn có tình trạng thí sinh sử dụng phao quay cóp. Điều này chứng tỏ đề thi chưa khuyến khích được thí sinh phát huy năng lực tư duy, sáng tạo. Những thí sinh chỉ biết sao chép máy móc vẫn đạt điểm để vượt qua kỳ thi. Như vậy, ưu điểm đã biến thành nhược điểm.”

  Trích lời Chai: Mình ôn thi Toán đại học ấy, thì bây giờ mình phải học luôn cả lí thuyết, định nghĩa. Nếu như thi kiểu cũ, thì bạn chỉ cần ôn dạng bài thôi. Bạn làm một bài trắc nghiệm bạn vẫn phải tư duy như bình thường. Nếu muốn chạm tay đến điểm 7, 8 trở lên, bạn không thể lụi, đoán mò, thay đáp án vào đâu.

  Vả nhau bôm bốp nè bạn ơi…
  Gian lận được hay không là do giáo viên trông và ý thức học sinh thôi. Giáo viên trông dễ thì tự luận bạn cũng gian lận được, trông khó thì trắc nghiệm bạn cũng ngồi cắn bút.
  Thi trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau với thứ tự câu hỏi và đáp án khác nhau, quay cóp khoanh giống thì ăn cám à?
  Ở đề cũng có ý, nên mình lấy ý từ đề xuống chẳng phải là cũng có điểm đấy thôi? Không đơn giản như thế nào mời bạn nói cho rõ nhé.
   
  Last edited: 29 Tháng bảy 2019
  Vân_Du, Asuka, Lạc Như and 7 others like this.
 6. Tịch Nhan

  Tịch Nhan Staff Member Super Moderator
  342/113

  Tham gia:
  12 Tháng ba 2017
  Bài viết:
  589
  Được thích:
  11,103
  Điểm thành tích:
  342
  #Nhungconruoiboclua Lượt 2

  Vừa rồi team mình đã đưa ra những lợi ích của tự luận. Vì vậy dưới đây sẽ là nhược điểm của trắc nghiệm để thấy được tự luận có lợi như thế nào, phản biện nhóm đội bạn và đưa ra dẫn chứng hợp lí nhất.

  * Nhược điểm của trắc nghiệm:
  1- Làm giảm khả năng tư duy của học sinh.
  2 - Không đánh giá được khách quan năng lực của thí sinh.
  3 - Áp lực về thời gian thi
  4 - Rất khó soạn đề vì thế đối với một số giáo viên lớn tuổi
  5 - Trắc nghiệm bao quát nhiều lĩnh vực nhưng bị cắt nhỏ rời rạc


  * Phản biện:
  Với môn Lịch sử:
  Trắc nghiệm hay tự luận không liên quan gì đến điểm thi cao hay thấp, nhưng điểm cao hay thấp không quan trọng bằng việc “còn lại gì” sau nhiều năm học Sử ở trường phổ thông. Chắc hẳn rằng nhiều người bây giờ nói lại cũng chưa chắc nhớ cấp hai đã học Sử về gì, Chiến tranh thế giới lần thứ nhất diễn ra năm nào cũng không biết cũng có đấy.
  Nhưng trắc nghiệm hay tự luận sẽ quyết định “còn lại gì”. Đặc điểm của trắc nghiệm không cho phép câu hỏi quá rườm rà, không thể chứa nhiều dữ kiện quan trọng của sự kiện. Như vậy, trắc nghiệm dựa chủ yếu vào sự kiện, mốc thời gian, nếu muốn làm toát lên ý nghĩa, bài học kinh nghiệm cũng khó.

  Ví dụ mã đề thi 301 của môn Sử kỳ thi vừa qua, câu hỏi trắc nghiệm chủ yếu giải quyết vấn đề: Ai? Cái gì? Như thế nào?

  - Đây là những câu hỏi chỉ phản ánh hiện tượng của vấn đề, cụ thể, có câu hỏi: “Đầu năm 70 của thế kỷ XX, Tây Âu trở thành?”. Một trong 4 đáp án của câu hỏi này không nói lên được bản chất của một thời kỳ lịch sử quan trọng. Chỉ có tự luận mới có thể toát lên bản chất của một sự kiện, thời kỳ lịch sử.

  - "Việc Tây Âu trở thành một “cực” của thế giới có tác động gì đến sự phát triển của chủ nghĩa tư bản? Nó mang tính dự báo như thế nào đến phong trào giải phóng dân tộc - cái mà tất cả các nước thuộc địa, trong đó có Việt Nam đang quan tâm lúc bấy giờ." Nếu đổi lại là câu hỏi tự luận như thế này thì sẽ khác.

  - Trắc nghiệm dường như bao quát khá nhiều lĩnh vực nhưng bị cắt nhỏ rời rạc không logic với nhau. Nó đơn thuần chỉ là những câu hỏi Ai? Cái gì? Ở đâu? Thời gian nào? Như thế nào? mà thôi. Trả lời xong mấy chục câu hỏi người học không có mối dây liên hệ gì để xâu chuỗi, ghi nhớ. Nhưng bộ não con người lại hoạt động ghi nhớ theo kiểu nôm na là các dữ liệu phải liên hệ thành chuỗi, nhớ một có thể dò ra mười.

  => Đề thi tự luận tuy mất thời gian chấm bài nhưng đánh giá chính xác hơn năng lực của học sinh. Motip đề thi trình bày diễn biến và rút ra bài học thực tiễn là phương pháp hay. Cũng không gọi là quá sức vì đây là kỳ thi gộp lấy điểm xét tuyển đại học.

  [​IMG]
  Qua đó ta có thể thấy rằng trắc nghiệm chỉ là những câu hỏi ngắn gọn, không nói lên được vấn đề bao quát của cả một vấn đề. Mà hơn hết lại không xâu chuỗi với nhau khiến kiến thức học sinh trở nên rời rạc. Còn tự luận buộc học sinh phải hiểu và trình bày diễn biễn, v.v... sẽ giúp cho kiến thức được xâu chuỗi với nhau hơn. Thay vì một câu hỏi trắc nghiệm sự kiện diễn ra khi nào, tự luận hỏi diễn biến của sự kiện giúp ta nhớ được diễn ra khi nào, thời điểm và thậm chí là như thế nào, kết quả, v.v...

  Vì sao việc thi trắc nghiệm môn Toán không thể chấp nhận được?

  *Đã có xác thực từ Hội Toán Học Việt Nam và các nước rồi nhé.

  Trích trithucVN:
  Đến nhà toán học Việt Nam đã nói rằng: "Tôi nằm trong Ban Chấp hành Hội Toán học Việt Nam. Phản ứng cá nhân của tôi về việc thi trắc nghiệm môn Toán đương nhiên nhanh hơn phản ứng của toàn bộ BCH Hội Toán, vì tập thể đòi hỏi một sự đồng thuận. Tôi quan ngại sâu sắc cho tương lai của nền giáo dục Việt Nam, vì sự lạc đường của nó. Vì thế, lúc đầu tôi im lặng. Sau đó, tôi rơi vào tâm trạng chán chường, không muốn nói nữa."
  Trong thư, BCH Hội Toán học Việt Nam chỉ nêu 2 đề nghị đơn giản:
  (1) Hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.
  (2) Tổ chức các Hội thảo quốc gia nhằm phân tích những luận cứ khoa học của việc không nên thi trắc nghiệm môn Toán; đánh giá hiệu quả thực tiễn của kì thi trắc nghiệm Toán tại một vài nơi của Việt Nam trong những năm qua.

  Ở đây, chỉ xin đưa ra vài ý ngắn gọn.

  • Không chỉ kiến thức mà lập luận toán học mới là linh hồn của môn toán, quyết định tác dụng của nó đối với xã hội.
  • Một câu hỏi vẫn thường đặt ra cho các thầy cô chấm thi Toán: Đáp số đúng nhưng lời giải sai có được điểm hay không? Câu trả lời tất nhiên là “Không”. Tuy vậy, trong thi trắc nghiệm, hễ đáp số đúng là được điểm tối đa.
  • Với mỗi câu hỏi, học sinh chỉ phải chọn 1 trong 4 “đáp số” được dọn sẵn, trong đó chỉ có 1 cái đúng. Rèn luyện bằng cách như thế, học sinh không có khả năng xây dựng, mô tả bất kỳ đối tượng nào.
  • Thi trắc nghiệm sẽ khiến học trò không viết được thành câu, bởi vì họ không bao giờ phải viết bất cứ cái gì. Toán không chỉ là đúng với sai, mà phải tìm được cách diễn giải logic và hợp lí.
  => Làm toán là quá trình rèn tư duy lập luận, chứ không phải chỉ nhằm tìm ra một đáp án duy nhất.

  Cách diễn giải và kết quả:
  [​IMG]

  Từ cách diễn giải, sẽ hiểu được yêu cầu một cách trọn vẹn:

  [​IMG]

  * Tôi sẽ cho một trường hợp:
  Thủ trưởng bảo nhân viên: “Hãy xây dựng cho tôi một phương án để làm việc này”. Nhân viên trả lời: “Thủ trưởng hãy đưa cho tôi 4 phương án, tôi sẽ chọn 1 cái”. Thủ trưởng: “Tôi bảo anh xây dựng phương án kia mà”. Nhân viên: “Tôi không biết xây dựng, tôi chỉ được học cách chọn”.
  Qua đó, có thể thấy được tự luận chiếm phần quan trọng.


  Mình đã tìm hiểu rất kĩ về vấn đề này rồi nhé. Xin trình bày tóm gọn như sau:
  Thi trắc nghiệm ở Mỹ, thực hư thế nào?
  • Ở Mỹ, SAT là cuộc thi trắc nghiệm do một tổ chức tư nhân điều hành, bao gồm 2 phần: đọc và viết tiếng Anh (tối đa 800 điểm), và Toán (tối đa 800 điểm). Kết quả của kỳ thi này không bắt buộc phải dùng đối với các đại học Mỹ.
  • Trong các đại học của Mỹ không hề có thi trắc nghiệm. Thi trắc nghiệm ở Mỹ chỉ áp dụng cho những trình độ và đẳng cấp rất thấp.
  • Nhớ rằng, khác với nước ta, nước Mỹ đặt cái lọc tuyển chọn nhân sự ở thời điểm sau khi đương sự đã có bằng đại học.
  • Việc xét tuyển vào đại học của Mỹ vì thế rất nhẹ nhàng.
  Nếu muốn học theo nước Mỹ, chúng ta có đủ can đảm copy toàn bộ hệ thống tổ chức của xã hội Mỹ hay không? Nếu chỉ học một mẩu thi trắc nghiệm, là hoạt động tư nhân và không bắt buộc, chẳng khác nào bảo rằng con voi giống… con đỉa.

  Câu chuyện thi trắc nghiệm đã “thành công” ở Đại Học Quốc Gia Hà Nội thực chất thế nào?

  Trước khi triển khai cuộc thi trắc nghiệm “Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào ĐHQG Hà Nội”, Khoa Toán – Cơ – Tin học thuộc ĐHQG HN và tất cả các giáo sư của Khoa đều không hề được tham vấn về chuyện này. Khi tiến hành kỳ thi trắc nghiệm đó, toàn bộ đề thi của cuộc thi không phải do Khoa Toán – Cơ – Tin học soạn. Những người tham gia ra đề đều chỉ làm với tư cách cá nhân. Ba năm 2014-2016 áp dụng cuộc kiểm tra trắc nghiệm để tuyển sinh vào Hà Nội, chất lượng sinh viên vào Khoa Toán – Cơ – Tin học, và sinh viên vào các ngành khoa học tự nhiên nói chung, kém đi trông thấy. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Ít nhất, không có cơ sở để kết luận cuộc thi trắc nghiệm đánh giá năng lực ở Hà Nội có tác dụng gì tốt trong tuyển sinh.

  - Chấm điểm cao thấp chẳng phải phụ thuộc vào cái người chấm điểm hay sao? Nên không thể trách hình thức đề được. Tự luận là một hình thức đánh giá, phân loại năng lực học sinh rất tốt.
  - Bạn học vẹt và thi trắc nghiệm ra câu hỏi định nghĩa: "ABC là gì?" bạn không hiểu định nghĩa nó viết gì chỉ cần khoanh cái giống như đã học vẹt và ok bạn có điểm.

  - Thi tự luận đâu nhất đâu nhất thiết học vẹt thưa bạn. Mình thi đâu cần ghi đúng từng câu từng chữ như nào đâu? Có bí quyết cả đấy. Hiện nay người ta sử dụng sơ đồ tư duy như một phương pháp học thuộc tự luận mà không sợ bị sót một ý nào cả.

  [​IMG]

  - Tìm xem từ khóa xuất hiện trong câu nào là lục lại trong kí ức những câu mình đã học để làm đúng không? Vấn đề là bạn cần phải học thuộc mới có thể làm mò có tý điểm được. Nếu không thì chẳng lẽ lật tài liệu tìm coi câu nào có từ khóa để chép vào à? Nếu bạn có khả năng nhớ được bài nào có chứa nhiều từ khóa đó, còn có khả năng chọn lọc câu hợp lí nhất để đưa vào, có đủ thời gian để tìm từ khóa, ồ như vậy chắc bạn đã giỏi vô cùng rồi ấy nhỉ? Nếu làm được như thế thì chẳng phải bạn có khả năng tư duy chọn lọc lắm hay sao?
  - Như bạn nói khi trên chẳng phải điều này phụ thuộc vào người coi thi hay sao? Người coi thi kĩ thì làm sao học sinh sử dụng phao, quay cóp các thứ? Nhược điểm là do người coi thi thôi, không thể trách tự luận được.
  - Câu hỏi: "Vi sinh vật là gì?" thì bạn lấy ý như thế nào vậy? hay "Ý nghĩa nhân văn của văn bản ABC là gì?" thì bạn lấy ý như thế nào nhỉ? Chép cái đề xuống à?
  - Nếu bạn nói khi làm Toán, trình bày và diễn giải tốn thời gian và mất công là hoàn toàn sai lầm. Toán là một môn học chú trọng khả năng tư duy lập luận logic khi giải quyết một bài toán. Và khả năng đó sẽ thể hiện rõ trong cách trình bày và lập luận giải quyết một bài toán. Và ngày này dường như học sinh lại quá phụ thuộc vào máy tính.
  • Phải công nhận máy tính là một công cụ rất có ích trong việc học Toán nhưng lạm dụng nó đến mức những phép nhân, phép cộng đơn giản cũng dùng máy để tính thì còn gì là khả năng nhanh nhẹn tư duy trong tính toán nữa?
  • Nếu nói như bạn, dùng máy tính và tìm ra đáp án thì liệu có coi là tư duy không? Ví dụ như một bài giải phương trình nếu đưa qua tự luận buộc bạn phải tự động não tìm phương hướng giải. Nếu đưa qua trắc nghiệm thì chẳng phải cầm máy bấm tìm nghiệm là xong hay sao? Cái này là sáng tạo?tư duy?
  - Dạng đề toán chứng minh là một dạng rất phổ biến trong hầu hết các đề kiểm tra Toán bây giờ. Muốn chứng minh được một điều thì đòi hỏi học sinh phải tự tổng hợp kiến thức áp dụng vào để giải quyết bài toán. Và tất nhiên cách trình bày, suy luận sẽ là phương thức đánh giá được khả năng tư duy của học sinh tới đâu. Đây là dạng toán mà trắc nghiệm không thể có được.

  - Không thể nói càng trình bày diễn giải nhiều thì càng tốn thời gian. Điều này tùy thuộc vào khả năng nhanh nhạy và độ thông minh của mỗi người. Vì sao có người lại giải một bài toán mất cả trang giấy trong khi người khác lại giải có vài dòng là xong?

  • Chính là sự tư duy của mỗi người không giống nhau, mức độ thông minh của mỗi người đều có sự hơn kém. Bạn học tốt, nắm kiến thức tốt, có khả năng tư duy sáng tạo, nhạy bén thì sẽ tìm được hướng giải quyết nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.
  • Cũng đều làm ra đáp án đúng nhưng nhìn vào phương hướng làm bài sẽ đánh giá được mức độ của mỗi người như thế nào so với nhau. Nếu làm trắc nghiệm, cả hai đều đúng giống nhau, phương hướng làm khác nhau nhưng ta có thấy được lập luận logic của mỗi người để giải bài toán đó như thế nào không? Tất nhiên là không.
  • Tự luận cũng không giới hạn sáng tạo cách làm bài của mỗi người. Không phải chỉ mỗi trắc nghiệm bạn mới có thể thoải mái làm cách nào cũng được, tự luận cũng có thể. Mỗi người giỏi hơn nhau, hơn kém nhau là ở cách lập luận, hướng làm bài trong giải Toán.
  - Trắc nghiệm vẫn đánh giá được năng lực của học sinh nhưng không hiệu quả bằng tự luận. Thi trắc nghiệm không phải ít người may rủi vẫn khoanh được đáp án đúng đấy thôi. Nhưng tự luận thì không, bạn đã không hiểu thì chắc chắn bạn không thể ghi ra cách giải được. Có nhiều bài Toán chỉ cần nhìn vào sẽ biết đáp số ví dụ như dạng phương trình nghiệm nguyên xét tính chẵn lẻ bình thường x = 0 và y = 1. Học sinh nhìn vào sẽ thấy đáp án ngay nhưng nếu bảo phải ghi ra lập luận vì sao có đáp án như vậy thì có chắc tất cả những người tìm ra đáp án biết cách làm, cách giải thích không?

  - Bởi vậy môn Toán không đơn giản việc bạn tìm được đáp án là xong, bạn phải lí giải được cách tìm ra đáp số một cách chặt chẽ. Và liệu có phải những người khoanh được đáp án đúng sẽ biết cách giải bài này như thế nào? Trắc nghiệm chỉ quan trọng đáp án đúng hay sai mà không quan trọng cách giải của học sinh ra sao. Như vậy tự luận tất nhiên sẽ đánh giá được năng lực của mỗi người hơn trắc nghiệm vì tự luận không có sẵn đáp án, bạn phải tự hình thành, xây dựng cách giải cho mình. Trắc nghiệm bạn đã có sẵn 4 phương án, bạn không cần suy nghĩ phương hướng gì nhiều, chỉ cần lựa chọn.


  * Dẫn chứng:
  Team mình xin lấy ví dụ cụ thể trong từng môn học để làm rõ tầm quan trọng của tự luận như sau.
  1. Môn Tiếng Anh
  - Tiếng Anh đòi hỏi học sinh kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Bây giờ đang nói đến vấn đề tự luận hay trắc nghiệm trên bài thi nên xin tạm gác kĩ năng giao tiếp qua một bên.
  • Hầu hết các hình thức trắc nghiệm trong Tiếng Anh là trắc nghiệm chọn ngữ âm, chọn từ phù hợp vào chỗ trống trong câu. Nhưng nếu chỉ dùng trắc nghiệm trong đề thi Tiếng Anh liệu có đủ để đánh giá năng lực của học sinh? Và câu trả lời là không.
  • Trắc nghiệm chọn từ điền vào chỗ trống là được ra đề dựa trên nhiều hình thức khác nhau. Trong đó chủ yếu là phân biệt nghĩa các từ sử dụng trong mỗi trường hợp để lựa chọn, xác định vị trị từ cần điền là danh động hay tính từ để lựa chọn, xác định từ cần điền nằm trong cấu trúc đặc biệt nào để lựa chọn. Như vậy học sinh cần nắm rõ từ vựng, từ loại, cấu trúc mới có thể làm. Nhưng nếu chỉ là trắc nghiệm không thì không thể nào đủ tư duy cho học sinh.

  - Ví dụ như tư luận ra viết lại câu không đổi nghĩa với từ cho trước, hiển nhiên học sinh cần nắm rõ từ vựng, cấu trúc câu để thay thế, và từ loại phù hợp để thay đổi khi viết lại câu. Chỉ cần một dạng bài tập tự luận như thế này hoàn toàn có thể đáp ứng giống như trắc nghiệm. Nhưng không dừng lại ở đó, tự luận đọc đoạn ngữ liệu để trả lời câu hỏi cũng giúp học sinh phải nắm vững từ vựng để dịch và tổng hợp những ý chính để đi trả lời câu hỏi. Như thế tự luận sẽ giúp học sinh tư duy, nắm được trọng tâm của văn bản hơn rất nhiều mà trắc nghiệm không thể nào làm được.

  - Hay nói qua một dạng bài khác. Cho đoạn văn có chừa chỗ trống, khoanh A B C D để lựa chọn từ cần điền phù hợp vào đoạn văn.

  • Như vậy việc học sinh cần làm chỉ là phán đoán, phân tích chỗ đó câu này phải điền gì. Trong khi đó nếu đưa qua hình thức tự luận không có đáp án cho sẵn, học sinh phải tự nghĩ ra và điền từ thích hợp thì buộc HS phải hiểu rõ cả văn bản và liên kết, phân tích được câu trước với câu sau quan hệ như thế nào để tìm từ điền vào thích hợp. Như thế, tư duy đã phải hơn hẳn một bậc rồi.

  - Và nói đến phần quan trọng hơn đó chính là phần viết. Hiện giờ trong bài thi kiểm tra ở trường thì rất ít khi có phần viết đoạn văn theo chủ đề cho trước.

  • Tuy nhiên trong chương trình Tiếng Anh mới, luôn có phần Project để luyện tập khả năng này cho học sinh nhưng giáo viên lại chẳng mấy ai dạy nhiều phần này, bởi thế kiểm tra cũng không có viết. Nhưng viết lại chính là một phần quan trọng trong việc học Anh.
  • Chỉ có khi bạn hiểu, có đủ vốn từ cấu trúc mới có thể viết nên một đoạn văn. Và hiển nhiên cũng cần để khả năng sáng tạo ý viết và sắp xếp các ý cho phù hợp.
  • Hiện nay nhiều đất nước đều có phần này trong bài kiểm tra, các cuộc thi cho học sinh giỏi đều có. Đây là một hình thức kiểm tra để đánh giá khả năng ngoại ngữ của học sinh vì viết được không phải dễ. Mà chỉ khi viết được bạn mới có thể dễ dàng giao tiếp. Trắc nghiệm không thể có được hình thức đánh giá như thế này.
  2. Môn Ngữ Văn
  [​IMG]

  - Đây là môn rất ít khi nào có dạng trắc nghiệm, lâu lâu bên phần tiếng Việt sẽ có phần đúng sai thôi chứ phần Tập Làm Văn và Văn Bản thì không bao giờ thấy. Tất cả đều ở dạng tự luận. Nếu như kiến thức môn Văn được đưa thành dạng trắc nghiệm thì liệu có nói hết lên được ý nghĩa của văn bản nữa không?

  - Ví dụ như câu trắc nghiệm: "Thúy Kiều cảm thấy như thế nào khi bị giam lỏng ở Lầu Ngưng Bích qua 8 câu thơ cuối?" thì đáp án đưa ra sẽ trông khô khan như thế nào? Thay vào đó tự luận sẽ đổi thành: "Viết đoạn văn cảm nhận về tâm trạng của Thúy Kiều khi bị giam lỏng ở Lầu Ngưng Bích qua 8 câu thơ cuối." sẽ khác.

  3. Môn Toán
  Như team mình dẫn chứng ở trên đã nói rất nhiều về môn toán lại, mình chỉ tóm lược sơ sơ như này:
  - Toán là một môn học đòi hỏi tư duy và logic cao nhất trong tất cả các môn. Mà sự tư duy và logic này thể hiện ở cách trình bày giải một bài toán, phương hướng giải và cách lập luận chặt chẽ. Đó là những điều giúp ta có thể đánh giá được năng lực của từng người.

  - Trắc nghiệm Toán thường không thể ra những câu hỏi, đề bài khó mà chỉ là mẹo để đánh lừa học sinh ví dụ như đáp án đó thỏa mãn phương trình nhưng không đúng với ĐKXĐ nên phải loại đáp án đó. Chẳng hạn tự luận ra tìm x để giá trị của biểu thức nhỏ nhất thì ta phải đi giải, đưa về hằng đẳng thức rồi lập luận, v.v... thì trắc nghiệm chẳng lẽ đưa ra bốn đáp án x ta thay vào ra biểu thức nào nhỏ nhất rồi khoanh? Tư duy còn đâu?


  Và thêm một dẫn chứng khác mà mình thấy khá hay và hợp lí nữa này:
  Chỉ số phân loại Myers-Briggs (Myers-Briggs Type Indicator) hay còn được biết với tên gọi MBTI, có thể là trắc nghiệm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới, với 2 triệu người tham gia thực hiện mỗi năm. Nhưng giá trị và lợi ích thật sự của nó lại đang được thổi phồng quá mức, đặc biệt là trong các hoạt động tuyển dụng, đánh giá nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp...

  Vấn đề duy nhất? Trắc nghiệm này hoàn toàn vô nghĩa.
  Có lẽ lý do tại sao MBTI chỉ là một bài trắc nghiệm vô nghĩa vẫn còn lạ lẫm với mỗi người chúng ta. Và vì thế mà nó trở thành một ẩn số.

  Tuy vậy, ngay từ năm 1993, các chuyên gia đã cảnh báo "rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tuyên bố liên quan đến MBTI không có cơ sở.”
   
  Last edited: 29 Tháng bảy 2019
 7. Lam

  Lam Ostrobogulous UEE Translation Team
  1200/113

  Tham gia:
  8 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  62
  Được thích:
  2,760
  Điểm thành tích:
  1,200
  Nghề nghiệp:
  time-walker
  Nơi ở:
  Savo
  #bêđêkhắpmọimiềnquê
  btw trích cái gì thì lần sau làm ơn cũng ít nhất ghi nguồn hộ nha.

  Lại là vấn đề này. Mình xin nói lại lần nữa, bạn lấy nguồn ở đâu có các chuyên gia làm nghiên cứu và chứng thực được rằng việc thi trắc nghiệm thì làm giảm tư duy vậy ạ?

  Mục đích của đề bài là tìm đến kết quả cuối cùng. Và tất nhiên, bạn làm bài trắc nghiệm vẫn phải tư duy như khi làm tự luận, tức nghĩ đến hướng giải bài. Thêm nữa thi trắc nghiệm yêu cầu học sinh phải cực kì cẩn thận, tính sai bất cứ chỗ nào cũng sẽ mất điểm.

  Vậy trắc nghiệm hạn chế tư duy học sinh ở điểm nào trong khi bạn vừa phải tư duy về hướng giải vừa phải tính toán chính xác cẩn thận?

  Bạn đi làm, sếp không quan tâm bạn làm thế nào, sếp chỉ quan tâm làm thế nào bạn đưa ra kết quả nhanh và chính xác nhất thôi.

  Bây giờ bạn khoanh đại cả bài, và bạn tư duy suy nghĩ cả bài, bài nào điểm cao hơn? Tất nhiên sự chênh lệch là vô cùng lớn, bài bạn suy nghĩ tử tế cao hơn nhiều. Nếu cứ lụi mà ăn nhiều điểm thì người ta đã chẳng cần phải đi ôn thi.

  Nếu trong một đề thi mà có đến 80% là trắc nghiệm, chắc chắn những câu hỏi ấy sẽ bao quát toàn bộ các kiến thức mà HS đã học, muốn làm bài tốt, bắt buộc HS phải nhớ những gì thầy cô đã giảng và truyền đạt trên lớp, kể cả phải ôn tập thêm trong đề cương, trong sgk và trong đề cương giáo trình. Vì thế đừng nghĩ làm trắc nghiệm thì chỉ cần học qua loa là làm được.

  Vậy chúng ta lại tự hỏi, nếu ra đề bằng hình thức tự luận 100% thì có khách quan hơn không? Câu trả lời của tôi là "chưa chắc"! Đúng là nếu ra đề tự luận, có đề cương ôn tập cụ thể, rõ ràng thì HS dù lười, dù siêng cũng sẽ học bài (chỉ là người ít, người nhiều mà thôi) và đúng là ra đề tự luận thì học sinh cũng ít có khả năng trao đổi bài trong giờ thi hơn. Nhưng hệ lụy của nó là: Học tủ, bởi vì đề chỉ ra một phần nhất định nên phần lớn các bạn sẽ học tủ, phần nào mà ở lớp thầy cô dạy trọng tâm thì ôn, phần nào mà tự nghiên cứu thì tất nhiên là bị bỏ qua hoặc là phần nào các bạn cảm thấy thích, hứng thú thì học còn phần nào dài dòng, khô khan thì các bạn ấy sẽ nghĩ "chắc là không ra đâu". Thứ hai, khả năng phân loại học sinh thấp, bởi vì có rất nhiều đồng chí học rất giỏi nhưng chỉ vì chủ quan không học một câu nào đó là đã bị mất 3 điểm. Trong khi đó có nhiều bạn học yếu hơn nhưng may mắn trúng tủ 2 câu là đã được 6 điểm rồi, có nghĩa là rất dễ xảy ra trường hợp học sinh giỏi, học sinh yếu điểm như nhau. Phụ thuộc vào yếu tố may mắn như vậy là chưa khách quan.

  Tại sao áp lực về thời gian thi hả bạn? Rõ ràng thi trắc nghiệm là để học sinh không cần tốn quá nhiều công về việc trình bày ra, vậy nên thời gian cũng được rút ngắn. Thế là công bằng mà?

  Mình coi đó là ưu điểm của thi trắc nghiệm đấy chứ - khả năng phân loại rõ rệt học sinh. Như mình đã nói, học sinh trung bình làm được 20-30 câu, học sinh giỏi làm được 40-50 câu. Bạn không làm được phải khoanh đại thì đó là lỗi do bạn chứ không phải do hình thức thi. Bạn học không tốt thì thi tự luận làm bao lâu cũng không được điểm cao đâu.

  Thế giới phát triển hàng ngày, việc công nghệ cập nhật hàng giờ là chuyện tất nhiên. Bạn hi vọng giới trẻ học hành, thì dù lớn tuổi nhưng họ vẫn đang trong độ tuổi làm việc, và con người không bao giờ nên ngừng học hỏi, cho đến tận lúc chết. Bạn không thích nghi với công nghệ mới thì bao giờ đất nước mới phát triển? Mà không quen thì cũng có thể nhờ người giúp mà, thế hệ trẻ để làm gì?

  Việc xâu chuỗi là việc khi bạn học bài. Đến khi thi việc của bạn là sử dụng kiến thức đã xâu chuỗi để làm bài. Trắc nghiệm có những câu hướng tới những chi tiết rất nhỏ trong bài, đòi hỏi bạn phải học rất kĩ.

  Như trên, xâu chuỗi là việc khi bạn học bài. Nếu bạn nói thế thì có là trắc nghiệm hay tự luận cũng chẳng khác gì nhau cả. Chính những câu hỏi ngắn đó giúp bạn nhớ kĩ hơn các chi tiết.

  Có những người học gì xong cũng không nhớ, vì đó là vấn đề của họ, họ không muốn nhớ, họ học vẹt. Thi trắc nghiệm cũng có thể học vẹt đấy thây? Phát đề cương ra có gì là học như vậy, xong đến lúc bước ra khỏi phòng thi là văng hết ra khỏi đầu. Cũng có thể do nghề nghiệp của họ chả liên quan gì tới Sử cả, tại sao họ phải nhớ chính xác từng ngày từng tháng từng giờ từng giấc của một việc không liên quan gì tới họ? Còn những ai không nhớ Thế chiến thứ nhất xảy ra vào năm nào, thì mình thấy tệ cho họ, vì họ không học và không nắm, đó là kiến thức rất chung, lỗi là của họ, chứ bạn không thể nào đổ lỗi cho hình thức đề được cả.

  Trích nguồn hộ cái, trang khoa học rồi đánh giá các kiểu rồi chữ kí và xác minh đâu??

  Đây là phản ứng cá nhân của ông nào đó nằm trong Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam (tới cả tên cũng không có), tại sao bạn lại nhấn mạnh đến vậy? Chín người mười ý, hỏi hết cả cái hội đã đi.

  Thi trắc nghiệm Toán là một việc mà cả thế giới đã có từ lâu, nhưng Việt Nam thì vẫn còn rất mới.

  Tại sao bạn lại cho rằng chỉ có tự luận mới tư duy lập luận được, trong khi trắc nghiệm thì không?

  Đây là cách mình tư duy cho một bài toán để tìm được đáp án đúng, sự khác nhau chỉ là mình chẳng cần quái gì phải chép ra những tư duy của mình cả, vì thế mình thấy cực khoẻ lol vì mình lười chép lại.

  Nhân tiện, đây là cách giải cho một bài toán trắc nghiệm mình làm này ^^ tư duy thấy mẹ ra.


  [​IMG]

  Xin trích từ aum.edu.vn: “Kỹ năng loại bỏ những lời giải trông quá vô lý cũng quan trọng, vì khi bài toán quá khó, thí sinh phải đoán thì ít nhất cũng tăng được khả năng đoán trúng một cách đáng kể. Các kỹ năng này trong cuộc sống quan trọng không kém kỹ năng giải được bài toán một cách trọn vẹn. Mặt khác thi trắc nghiệm có lợi thế là tổ chức và chấm thi đơn giản gọn nhẹ, tránh sai sót. Thi trắc nghiệm rất thông dụng ở Mỹ, chẳng những trong những cuộc thi đại trà như SAT, mà cả trong rất nhiều cuộc thi cho học sinh năng khiếu”, GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale, Mỹ) nhận xét.

  Thế có ai đi trình bày diễn giải cách làm của mình ra, xong hỏi thế anh thấy thế được chưa ạ đâu? Thủ trưởng sẽ bảo là tôi đếch quan tâm anh làm thế nào. Cho tôi kết quả nhanh nhất.

  Đáp án trắc nghiệm không đưa cho bạn quá trình, cái đó là việc của bạn làm lên trên nháp, đáp án trắc nghiệm chỉ đưa cho bạn kết quả.

  Thi trắc nghiệm không phải là hình thức mới. Việc thi Toán bằng hình thức trắc nghiệm khách quan có thể là mới với chúng ta nhưng nhiều nước phát triển trên thế giới đã áp dụng từ lâu.

  Trắc nghiệm môn Toán được áp dụng ở các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ là một ví dụ. Mỗi bài thi này có khoảng trên 50 câu hỏi Toán hoàn toàn thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan.

  Hằng năm mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự thi để ứng tuyển vào khoảng 1800 trường đại học của Hoa Kỳ.

  Trắc nghiệm khách quan có nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh. Đề thi trắc nghiệm khách quan được thiết kế tốt sẽ đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học.

  Cho dù có nhiều cách giải khác nhau trong bài toán cũng cùng đến một kết quả do vậy khi thiết kế câu hỏi thi các chuyên gia đã tính toán tối thiểu phải qua bao nhiêu bước tư duy mới giải được và mất tối thiểu bao nhiêu thời gian, nếu có những cách giải sáng tạo để thu ngắn các bước tư duy và thời gian thì các thí sinh này thực sự có năng lực bậc cao để giải quyết hết các câu hỏi trong bài thi.

  Thực tế, trong các các câu hỏi trắc nghiệm khách quan, trong số 4 phương án trả lời thường có 2-3 phương án rất gần nhau, đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ kỹ lưỡng và có lập luận chặt chẽ để chọn câu trả lời chính xác nhất.

  Do vậy, hình thức thi trắc nghiệm khách quan hoàn toàn có thể kiểm tra được tư duy logic và sự sáng tạo của thí sinh.

  Nhẹ nhàng? Tất cả những kẻ tích từng đồng và cày bục mặt để lấy học bổng cho đỡ tốn tiền vào đại học Mỹ xin cười vào mặt bạn.

  Trình độ và đẳng cấp thấp? Xin trích giaoduc.net:
  PGS Đỗ Văn Dũng minh chứng, nước Mỹ đã áp dụng thi trắc nghiệm khách quan cho hầu hết các môn học ở bậc THPT cũng như kiểm tra đầu vào cho xét tuyển Đại học trong kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) từ năm 1926.
  Trong các kỳ thi Olympic Toán thế giới từ năm 1973 đến nay, đoàn Mỹ rất ít khi rời khỏi top 3 vì thế không có lý do gì để khẳng định trắc nghiệm khách quan làm giảm tư duy toán học của học sinh.

  Kết quả của SAT không bắt buộc vì có những trường không nhận, nhưng các đại học top thế giới đều đòi SAT hoặc ACT của bạn phải cao ngất ngưởng nhé, vì nó là kiểm tra đầu vào cho xét tuyển Đại học mà.

  Đất nước Việt Nam vẫn đang phát triển, nên chẳng thể nào đùng một cái mà lớn mạnh như Mỹ được cả. Việc phát triển cần thời gian, và chúng ta học hỏi từ học dần dần qua những việc bé trước, chứ bạn muốn y nguyên toàn bộ hệ thống tổ chức của xã hội Mỹ thì bạn đánh đổ Cộng sản trước rồi hẵng tính tiếp nhé, vì Mỹ theo đảng Dân chủ, Cộng hoà và Tự do cơ. Tới cả áp dụng thi trắc nghiệm bạn cũng không chịu, và cả cái đất nước này ai cũng như bạn, vì đợi ngàn đời cũng nằm mơ mà phát triển nhé.

  Nói thế thôi chứ hệ thống tổ chức nhà nước của mình với thằng Mỹ nó khác nhau vỡi ra, mà vấn đề này liền quan tới chính trị dữ lắm, thôi bỏ qua he o v o.  Không có cơ sở để kết luận cơ mà???

  Chấm trắc nghiệm thì đáp án đã rành rành, không phụ thuộc gì vào những bài làm trước hay tâm trạng người chấm mà.

  Những câu hỏi trắc nghiệm thường đã diễn đạt lại định nghĩa và đưa ra 3 câu còn lại xêm xêm. Bạn phải hiểu định nghĩa và có óc phân tích đề tốt để chọn câu đúng nhất.

  Chẳng ai muốn học sinh học vẹt cả. Nhưng sơ đồ tư duy là một phương pháp thôi, và hiển nhiên không phải mọi người đều hợp học theo phương pháp đó.

  Và ý chúng mình ở đây là, nếu bạn học vẹt, bạn vẫn có thể đạt được chút điểm ở những câu hỏi, mà theo các bạn là "kiểm tra mức độ nhớ bài của học sinh". Còn trắc nghiệm thì không, chúng mình đã giải thích khá nhiều lần nên xin phép không giải thích lại lí do.

  Xin lỗi vì chưa giải thích kĩ hơn. Phương pháp này có thể áp dụng trong các bài đọc hiểu (cả ngoại ngữ và tiếng Việt). Và rất nhiều bạn bè xung quanh mình áp dụng phương pháp thế này, đầu giờ kiểm tra ghi tắt hết tất cả ra giấy (học vẹt ghi vậy cho đỡ quên), sau đó thấy câu nào viết được gì thì chép vào thôi.

  Do các bạn bảo thi trắc nghiệm dễ quay cóp hơn, nên mình bảo quay cóp được hay không là do người trông, đâu có đổ tại thi tự luận đâu? Mong bạn đọc lại, các bạn bắt đầu vụ quay cóp này cơ mà, chứ đã học bài và liêm khiết thì chơi trò vô sỉ ấy làm gì.

  Chúng mình nhắc lại, khi giải một đề trắc nghiệm Toán, bạn vẫn phải tư duy như bình thường. Có điều khác so với thi tự luận là bạn phải chép lại cẩn thận những gì bạn viết trong nháp một lần nữa vào bài mà thôi.

  Bấm máy tính chỉ giúp bạn tính toán nhanh hơn, và giải nhanh hơn những phương trình cơ bản để phục vụ cho những bài toán khó hơn. Bạn đi thi đại học mình đố bạn bấm nguyên cái đề vào máy tính rồi bắt nó giải. Hướng giải quyết bài toán phụ thuộc vào tư duy và sự sáng tạo của bạn đó.

  Dễ thôi, đề chứng minh có vế trái và vế phải. Mình sẽ ra đề thế này: Cho biểu thức A. Tìm biểu thức có giá trị tương đương. Và đưa ra 4 đáp án. Bạn vẫn sẽ phải quy đổi biểu thức A như khi cách bạn giải toán chứng minh.

  Trắc nghiệm cũng thế thôi. Bạn nháp nhanh bài toán trong vài dòng, bạn có thời gian làm những câu khác; bạn giải mất cả trang thì thiệt bạn thôi.

  Bạn làm cách khác vào tự luận? Ok thoải mái. Nhưng bạn muốn dùng bất đẳng thức không có trong sách giáo khoa? Mời bạn dành ra 1 trang giấy bổ đề.

  Nhắc lại, may rủi không thể đem lại cho bạn nhiều điểm bằng học hành tư duy tử tế.

  Thế bây giờ trình bày tự luận bạn có chắc tất cả mọi người biết cách chứng minh bất đẳng thức Cauchy và những hệ quả của nó không ạ?

  Nói thế thì tại sao người ta vẫn phải cắm đầu vào học ôn thi đại học nhỉ? Thi trắc nghiệm mà, vào phòng thi mình chỉ cần chọn thôi chứ có cần tư duy đâu?

  Nhắc lại thêm lần nữa là thi trắc nghiệm thì bạn vẫn phải tư duy như bình thường ạ.

  Bạn nhầm rồi ạ. Các câu hỏi trắc nghiệm của bài đọc sẽ xoáy vào những chi tiết rất nhỏ của bài và đưa ra những đáp án xêm xêm nhau, hơi gần nghĩa. Bạn buộc phải hiểu rất kĩ cả đề cả bài mới có thể chọn ra đáp án chính xác nhất.

  Cứ nghe bạn nhắc mãi rằng thi trắc nghiệm tiếng Anh chỉ đơn giản thế thôi. Ôi làm ơn, đi thi thử IELTS được band 7.5, TOEFL được 100, SAT được hơn 1200 thì nói tiếp nha. Tặng bạn vài câu SAT nhìn thử nè.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Ơ thế để phán đoán câu này phải điền gì thì không phải bạn cũng cần đọc câu trước, câu sau và hiểu văn bản hay sao?

  Trích lời Chai, những bài điền từ trắc nghiệm đọc hiểu của tiếng Pháp rất khó, nhiều khi bài đưa ra 3 từ đồng nghĩa nhau và bạn phải hiểu rõ từng từ phù hợp bối cảnh nào để chọn. Tức là từ vựng phải tốt, và bạn cũng phải hiểu cả văn bản.

  Kĩ năng viết và kĩ năng giao tiếp là hai kĩ năng hoàn toàn khác biệt. Bạn viết tốt chưa chắc bạn đã nói tốt. Cái này bạn có thể tham khảo trận debat round 1 của team mình với team Lấy đại cho có nhé.

  Xin lỗi, cái tên là Tập Làm văn thì đương nhiên tính chất của nó cũng buộc phải là tự luận rồi. Đây đang nói những môn có thể thay thế bằng trắc nghiệm cơ mà bạn ơi.

  Bạn ạ, mình đang bàn ở đây là hình thức trắc nghiệm với tự luận. Bây giờ có ai viết lại MBTI bằng tự luận thì nó cũng chẳng khác mấy trắc nghiệm MBTI. MBTI là chủ đề, cái cốt lõi là nội dung của MBTI chưa chính xác thì bạn dùng hình thức nào cũng thế cả thôi. Đừng lạc đề.
   
  Last edited: 29 Tháng bảy 2019
 8. lacie desuka

  lacie desuka tớ chỉ muốn được thấy bầu trời xanh thôi~ Dân làm đủ nghề
  10000/113

  Tham gia:
  2 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  2,402
  Được thích:
  16,834
  Điểm thành tích:
  10,000
  Kết thúc Debate. Khóa topic
   
  Vân_Du, Tiểu Đào and Tịch Nhan like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.