Review Chaos's Library

Thảo luận trong 'Review - Preview' bắt đầu bởi CHAOS, 17 Tháng sáu 2018.

 1. CHAOS

  CHAOS UEE Translation Team
  2223/113

  Tham gia:
  23 Tháng hai 2018
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  1,781
  Điểm thành tích:
  2,223

  Ngày đẹp tháng tốt, chăng lều mắc võng kiếm truyện đọc.
  Đây là nơi tổng hợp review truyện trên forum của Cháo.


  [​IMG]

  LƯU Ý

  1. Mình làm review dựa trên tác giả. Một số là người mình quen từ trước (và đã quen sự lầy tính của mình), một số người muốn mình đọc truyện của họ và tin tưởng để mình đánh giá nhận xét.
  2. Review hoàn toàn là ý kiến cá nhân, nêu qua một số điểm mạnh, điểm yếu và truyện mình cho là đáng đọc của tác giả. Các bạn có thể có ý kiến khác khi đọc truyện, nếu có thể chia sẻ luôn ở đây thì càng hay.
  3. Chỉ review truyện ngắn/tản văn. Mình không có hứng thú với thơ, cũng lười đọc truyện dài :v
  4. Review dựa trên quá trình trưởng thành của tác giả, vì thế mình chỉ review các bạn viết được trên 3 tác phẩm.


  Enjoy!
  Cháo.   
 2. CHAOS

  CHAOS UEE Translation Team
  2223/113

  Tham gia:
  23 Tháng hai 2018
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  1,781
  Điểm thành tích:
  2,223
  1. @Chai Lọ
  Chọn Chai lên thớt đầu vì vài lí do. Thứ nhất là mình biết thanh niên này được khá lâu, thứ hai là kiểu văn thật hợp gu, và thứ ba là thanh niên này xui xẻo vào wall mình nhắn tin lúc mình đang có hứng...

  Đùa thôi. Khi viết topic này thì một trong số những người mình nghĩ tới đầu tiên là Chai. Mình chưa đọc truyện của Chai, hoặc là chưa đọc truyện của bất cứ ai trên rum. Lí do cơ bản nhất là vì khẩu vị mình khó chơi truyện tình cảm hoặc sến lụa quá mức hoặc bi kịch quá đà, truyện tâm lí teen nổi loạn, thứ mà khoảng 80% truyện ở rum có. Chai là một trong số những đứa hiếm hoi chịu theo kiểu hiện đại, tâm lí, đời thường.

  Sự Học. Kiểu văn trào phúng làm mình nhớ thời mình viết Đau thầm thế thôi, hờn việc học như bất cứ học sinh nào ở cái đất này. Chọn Văn học là một cách thấu cảm ngon trớn, vì đơn giản văn trên trường với mình cũng là một sự đấu tranh kịch liệt giữa việc học và việc ngủ. Vui vui, không thừa không thiếu.

  Giọt mưa rơi ngược. Trong số các tác phẩm Chai viết thì đây là truyện kì công nhất, cả về ngôn từ cũng như hình ảnh ẩn tàng. Những cảnh quay chậm lồng vào nhau, phối hợp giữa bước chân và dòng chảy của nước nhịp nhàng, cảm giác như bản thân thực sự bước đi trong mưa lạnh và cô đơn. Bức tranh được vẽ ra chi tiết trên nhiều góc độ, xao động trong tình cảm gia đình và sự tự cô lập trước ánh nhìn của kẻ khác. Mọi sự hoàn hảo, nhưng đoạn kết hẫng. Hai chữ đặc biệt thôi không nên là toàn bộ lí do cho một bi kịch. Chai gói ghém lí do cho toàn bộ khung cảnh chi tiết và chậm rãi trong một từ có phần vội vàng. Tuy nhiên, về tổng thể mà nói, truyện này đáng đọc.

  Một ngày nắng. Đọc xong truyện thì biết Chai nó ám ảnh với nước, gia đình, và sự chết. Lẽ dĩ nhiên là điều này có ích khi bạn muốn làm tổng thể mạch lạc và xuyên suốt, nhưng đọc nhiều quá lại thấy mệt sao đó. Giọt mưa rơi ngược là một câu chuyện mưa nước dầm dề, và Một ngày nắng cũng lại có hình ảnh nước xuyên suốt như một điều không thể thiếu. Thực ra đặt tên nó là Chai cũng không sai, bản thân nhân vật trong truyện nó giống như cái bình, bên trong là nước đang chỉ chực trào ra. Gia đình giống như cứu rỗi, hoài niệm, cũng mang cả áp lực. Đôi lúc nghĩ rằng chết là cách giải thoát nhanh nhất. Mình không thích cách vào đầu có phần bi lụy của truyện, và trái ngược với Mưa, chỉ khi bước vào cái kết, câu chuyện mới thật sự đáng giá.

  Ai? Bản thân nó cũng na ná kiểu văn trào phúng của Sự học, nhưng có lẽ là bước lùi. Không mới.

   

Chủ đề cùng chuyên mục

Đang tải...