Tản Văn Gửi thanh xuân 16 - Iranhell Arsk .

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi Iranhell Arsk, 5 Tháng sáu 2018.

Lượt xem: 119

 1. Iranhell Arsk

  Iranhell Arsk Newbie
  2609/113

  Tham gia:
  5 Tháng sáu 2018
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  3
  Title (Tên truyện): Gửi thanh xuân 16 .

  - *Author (Tác giả): Iranhell Arsk .

  - *Category / Genre (Thể loại): Truyện ngắn , tình cảm...

  - *Status (Tình trạng sáng tác): Chưa rõ .

  - *Rating (Độ tuổi): Không quan trọng .

  - Warning (Cảnh báo): Không.

  - Length (Độ dài): 1 chương

  ~~~~~~~~~~~~

  Mở đầu câu chuyện là một chuỗi kỉ niệm liên kết nhau. Đã bỏ lỡ đi quá nhiều thứ, một khi đã bỏ lỡ thì cho dù... Thời gian ngưng lại cũng không thể bù đắp vào.

  Hỡi thanh xuân mười sáu của tôi.
  Xa mày nhanh quá? Thoáng qua chỉ vừa mới đây.
  Ngày tao vào học cấp 3, vẫn còn khái niệm bỡ ngỡ. Còn giờ, thì đã sắp bước qua tuổi mười bảy rồi. Cũng đã qua lớp 11, nó nhanh chóng vánh. Tới mức ngày này năm sau anh đã chuẩn bị hành trang đi thi tốt nghiệp rồi?
  Như chỉ vừa mới trải qua. Trẫm còn chưa kịp cảm nhận xem năm mười sáu tuổi có vị gì?


  Trẫm tuy không đi chơi nhiều, chăm chỉ làm ăn như anh Tấm, lộn chị Tấm. Cái này là do hồi xưa bà cô bảo "cần cù bù thông minh " trẫm mới hao phí thanh xuân để học. Nhưng mà, mỗi lần đi là phá tanh bành. Có lần suýt bị ăn đòn do không về nhà sớm? Hay là gọi điện không nghe? Có ai đã từng như trẫm không? Ờ cũng buồn khi anh bị hạ HK vì tội đi muộn. Khôn phải do ngủ trễ nhé! Năm 12 nhớ cố gắng trẫm ơi. Người ta nói bao đồng hại người lắm, cho nên hãy tiếp thu và lấy nó làm kinh nghiệm về sau.

  Đừng vì chúng nó mà thanh xuân mười hai năm đi học vắt kiệt chất xám và bỏ lỡ những thứ bị bỏ lỡ. Tuy trẫm khá khó hiểu, lại nhiều khi cục súc với cool ngầu. Haha vài lần được khen soái, cute mà ấm tim ghê.

  Mẹ nói "con phải thật sự hạnh phúc. Mẹ mới yên tâm. " Và mẹ ơi, con của mẹ chỉ đợi 1 năm nữa thôi là có thể cất cánh bay rồi. Nói thiệt, trẫm muốn ra ngoài làm việc thử xem bản thân tự lập, tự nuôi ra sao nhưng mỗi tội sợ không ai mướn. Cay cú ha, mỗi lần ôn lại, hay nói chuyện với bạn là kí ức của thanh xuân mười sáu lại ùa về. Một thanh xuân đầy cay cú và ấm ức.

  Mới ngày đầu, gọi là ngày đầu tiên đi học cho oai nè. Vào lớp nhìn đứa nào mặt cũng vô cùng lạ lẫm, lúc ấy chưa biết ai lại ai cái tên cũng chả nhớ nổi. Ờ thì trẫm chỉ có 2, 3 đứa chung trường, hay nói cách khác là học cùng lớp. Cũng thấy bơ vơ ghê hồn. Đã bảo là bỡ ngỡ mà, có biết làm quen đâu. Họ bảo sao thì mình làm vậy. Ngu ngơ lắm, sau này nhận ra khi ấy mình hiền và baka cực kì.

  Chưa kể, xếp chỗ ngồi. Ôi trời! Tưởng được kề một em xinh tươi, hay 1 thằng soái ca nào đó cho sánh vai. Ý là mình cũng đẹp, nên phải ngồi với đứa đẹp. Mới thoả mãn ước nguyện. Nhưng không ngồi với một đứa chả xem trẫm ra gì. Nó sai trẫm như osin, tủi ghê. Còn mấy đứa quen, biết trẫm có biệt danh ngầu thì dấu đi. Lôi ra làm gì cơ chứ, oan ức lắm luôn dám để cho bọn nó gọi. Hic... Cái biệt danh quê lắm, mỗi lần gọi là quê đến đó, thốn tận rốn. Ái chà nỗi khổ tâm của bao đứa... Nhục hơn là còn lôi ba me ghép vào để gọi, chậc chúng nó không có lương tâm.

  Cứ thế, thoáng chốc đã khá quen thì đùng một cái sắp hết kì I rồi? Thời gian ơi, sao mày trôi đã nhanh. Trẫm còn chưa kịp chuẩn bị gì chó kì thi, sao nỡ để trẫm hao tâm vậy?

  Ôn mãi, ôn mãi cũng chẳng vào, thề ngày xưa chỉ lo chơi bời. Nước dồn tới chân rồi mới lo tìm phao cứu nguy. Không thì thức trắng đêm để đọc thuộc văn hay chuẩn bị vài kiến thức cho môn toán.

  Rồi thoáng chốc cũng thi xong, tưởng chừng được buông bỏ thì chờ điểm thi cũng làm con tim xao xuyến bao lâu. Nhớ cái hồi thi được hai tuần thì bắt đầu yêu đương. Mà đây là yêu xa chứ gần thì éo biết có chuyện gì xảy ra.

  Ngày ấy, vô tư ghê... Yêu thì yêu vậy thôi, không đòi hỏi này nọ, yêu thì yêu một người không còn tình cảm auto next không luyến tiếc. Như giờ thì thằng nào đẹp auto bị gay, con nào xinh thì yêu mẹ thằng giàu. Lấy gì cho dân bình thường trải qua khỏi kiếp FA. Chính bản thân trẫm đã tự khép lại tim, sau một lần đau khổ vì yêu. Từ đó trẫm vẫn ế, éo phải ế mà vì lười yêu. Ế thì đã không được yêu rồi. Haha, cũng ngộ... Mười sáu bồng bột của trẫm, trôi qua lặng lẽ ghê ?

  "Ngày đầu tiên đi học.
  Mẹ dắt tay đến trường.
  Em vừa đi vừa khóc.
  Mẹ dỗ dành bên em.
  Ngày đầu tiên đi học.
  Em mắt ướt nhạt nhoà.
  Cô vỗ về an ủi.
  Chao ôi! Sao thiết tha... "

  Như lời bài hát, ngày đầu tiên... Thế đó, trôi qua rất là nhanh, bơ vơ giữa chốn người. Nhìn cô lát rồi thôi. Cô giáo trẫm tên Hà, cô không cao... Nhưng cũng chưa lùn nhất trường, cô rất vui tính. Và mỗi khi cô nói thì y như loa phát thanh. Tém lại chút... Gần giống thôi. Bọn lớp thì lì ghê, cô nói nhẹ không nghe. Nặng lời thì mới biết lễ độ.

  Cô rất tâm lý nhé, đi thi sẽ bảo "đi nhẹ nói khẽ, mặc áo trắng quần đen... Chứ đừng làm mục tiêu di động cho những đôi mắt diều hâu nhòm ngó."

  Đấy yêu thương vô cùng luôn, tụi này cũng thương, nhưng thương bằng cách đội sổ trường. Haha ngầu lòi, thấy sống lỗi mà không sửa.

  Cái gì cũng có khởi đầu và kết thúc. Vì vậy, hãy để trái tim tràn ngập yêu thương và niềm vui thay vì buồn cùng cô đơn bất tận.

  Này! Trẫm ơi. Nghe cho rõ. Năm nay phải trải qua những gì chưa trải nghiệm, làm gì bản thân thấy hạnh phúc đừng để thanh xuân trải qua thật lãng xẹt và phung phí nhé!

  Phải một lần cúp học, trèo bờ tường nô đùa cùng lũ bạn. Hay rủ nhau chơi khăm mấy đứa chảnh chọe trong lớp. Và đặc biệt "đẹp trai, xinh gái " hơn nữa.

  Chưa phải điểm dừng vì thế không phải lo không gặp nhau nữa, mà là lo tạo kỉ niệm để sau này dù xa mấy cũng sẽ nhớ về nhau. Về những con người thân thương, quen thuộc... Hãy để yêu thương hoà cùng trái tim bạn. Cùng nhau cất cánh... Và nhiều cái cùng nhau nữa.
  Akihito Ren thích bài này.
 2. AriesEdward

  AriesEdward Mathniac Staff Member Super Moderator
  2609/113

  Tham gia:
  21 Tháng tư 2018
  Bài viết:
  224
  Được thích:
  1,136
  Điểm thành tích:
  2,609
  Giới tính:
  Nam

Chủ đề cùng chuyên mục

Đang tải...