Dược hương trùng sinh - Trang 149

Chương 123: Quen biết

edit: nnttrang

Văn quận vương quả nhiên đại diện hoàng đế tới, hắn nói mấy lời đệm lời ít ý nhiều bảo mọi người cứ thoải mái, vị thủ phụ Chu đại nhân ở giữa tâm điểm của bão táp không lên tiếng, bữa tiệc chính thức khai mạc.

Sau khi ngồi xuống, Cố Hải cũng không nhìn lần nữa, cúi đầu phân cao thấp với bàn thức ăn.

Người trong hoàng tộc thân phận cao quý, rất ít khi lộ diện, những sĩ tử khác sẽ không bỏ qua cơ hội này, đương nhiên phần lớn ánh mắt nhiệt liệt hướng lên trên đài, có người mượn hướng các vị quan nhân nói lời đa tạ, thuận tiện quan sát một trong số các vị được đề cử ngôi vị hoàng đế.

Hắn chừng mười bảy mười tám tuổi, vừa nhìn là đã biết người xuất thân phú quý, da dẻ nhẵn nhụi trắng noãn, khí chất thanh lịch, phát ra uy nghiêm.

‘Không biết vị Quận vương này là ở phái nào..” Có người không nhịn được thấp giọng nói, ánh mắt quét qua trên người thủ phụ Chu đại nhân cùng Cao đại nhân đang ngồi bên Văn quận vương.

Thủ phụ Chu đại nhân tuổi chừng bốn mấy năm mươi, thân hình hơi mập, tướng mạo cũng tàm tạm, dù sao có thể trúng Trạng nguyên vóc người cũng sẽ không quá kém, thần thái của hắn bình thản, toát ra loại khí thế tựa như mọi sự trong thiên hạ đều nằm trong tay ta.

Vị đại nhân này theo hoàng đế vào sinh ra tử, tình cảm không giống bình thường.

Đại học sĩ Cao đại nhân tuổi chừng sáu mươi, râu tóc bạc trắng, mặt hơi ngăm đen lồng ngực nảy nở , nụ cười luôn trực diện trên mặt, nhìn ra rất dễ gây thiện cảm.

Vị đại nhân này năm đó Đại Kim tấn công phía nam, vì bảo vệ hoàng đế thoát thân, một nhà đều chết dưới vó Đại Kim.

Hai người này gần đây lại như nước với lửa, từng nói lời có ngươi không có ta, lúc này lại ngồi chung một chỗ, còn mời rượu lẫn nhau, để cho đám sĩ tử trong lòng than khổ sở không dứt, mới nếm thử được phức tạp của lòng người chốn quan trường sâu không lường được.

“Uống rượu của ngươi” Có người thấp giọng quát lên, “Không muốn sống chăng.”

Có người lập tức kéo hắn chớ có to tiếng cũng có người mặt tỏ vẻ khinh thường.

“Quận vương đương nhiên là thuộc phe Thánh thượng.” Cố Ngư lẩm bẩm.

Cố Hải cảm giác tầm mắt của hắn hướng về phía mình.

“Ngươi xem có đúng không, Ngậm chi?” Cố Ngư nghiêng người qua thấp giọng nói

“Thiên đạo đại công, Thánh thượng tự có quyết định.” Cố Hải buông đũa xuống, quay đầu nhìn về phía hắn, thần sắc nghiêm túc, “Ngươi cũng không cần ở chỗ này làm bộ nói với ta, ta cũng không quản ngươi có tâm tư gì, ta có thể nói với ngươi, ta tin tưởng Diệp tướng quân là oan uổng, cũng tin tưởng tà không thể thắng chánh.”

Hắn nói lời này thanh âm vừa phải, mấy sĩ tử xung quanh cũng nghe, dừng đũa nhìn về phía hắn.

Lần này người khôn khéo đều đem đem những lời nói thường ngày cũng thái độ về hai phe của mình gác sang một bên, trước mặt những người này đều có những ý niệm trong lòng mình, nhưng đến bây giờ cũng không có nói ra, cũng không tỏ thái độ nghiêng về phương nào.

Huống chi, lúc này ở nơi đây tuyệt đối không phải là thời điểm tỏ rõ lập trường, hai vị đại nhân thủy hỏa bất dung trên đài không thấy nhưng vẫn có thể bị những kẻ khác đồn thổi, bọn chúng đối với hai người bọn họ như đối với cha sinh mẹ đẻ.

Tiểu tử này, quả thật khác loại.

Có tiếng cười thật thấp vang lên, Cố Hải cảm thân chân có người đụng phải, hắn vừa cúi đầu nhìn, không biết là người nào đem hài của mình đá đến chỗ hắn.

“Tráng sĩ, ta nguyện dâng một chiếc hài..” Đối diện là một sĩ tử, tề mi lộng nhãn cười nhẹ nói. (“giày” trong tiếng Trung đọc lên giống như tiếng thở dài, hàm ý đau khổ, chia lìa- ý là bảo anh về đi hay sao á :”<)

Lời này lập tức hòa tan không khí ngưng trọng vừa rồi, tiếng phì cười liên tiếp vang lên.

Trên mặt Cố Hải cũng không có vẻ gì kích động vì bị làm nhục, dĩ nhiên cũng không đập bàn, ngược lại cười một tiếng.

“Quân tử có việc nên làm có việc không nên làm, ngũ huynh, làm như ta ngu ngốc?” Hắn nhàn nhạt nói, dứt lời, hung hăng giẫm lên chân sĩ tử đó.

Sĩ tử kia bị đau, muốn gào lên thành tiếng, âm thanh muốn ra khỏi họng chợt nhớ lại mình đang ở chỗ nào, phải cố gắng đem thanh âm nuốt ngược trở vào

Sĩ tử bốn phía nghẹn cười đến đau bụng,

Cố Ngư cũng cười, liếc nhìn Cố Hải, không nói gì thêm.

Động tĩnh bên này cũng không tránh khỏi ánh mắt các vị đại nhân trên đài, mặc dù không rõ mọi người bên này nói gì, nhưng nhìn vẻ mặt cũng biết chẳng hẳn là đề tài nóng bỏng hiện nay, trong lòng chư vị đại nhân không khỏi cười thầm.

Bữa tiệc tiến hành một lúc mọi người đứng lên, vui vẻ đưa tiễn Văn Quận vương.

Cố Hải vẫn cúi đầu như cũ, chợt nghe có tiếng bước chân vang lên, sĩ tử bên cạnh rối rít lui về sau.

Văn Quận Vương được nhóm quan viên hộ tống mà đến, sau đó dừng lại trước người Cố Hải.

Trong lòng Cố Hải hơi giật mình.

“Văn chương của ngươi làm không tệ, chẳng qua có đôi chỗ thật bình thường, chưa đủ thể hiện tài trí sắc xảo, cần cố gắng hơn nữa.” Thanh âm vừa quen thuộc vừa xa lạ truyền đến.

Bốn phía một mảnh tĩnh lặng, Cố Hải mặc dù cúi đầu nhưng vẫn cảm giác được vô số ánh mắt kinh ngạc dò xem hắn.

“Học sinh đã biết, đa tạ Quận vương chỉ giáo.” Hắn cung kính khom người thi lễ.

Một góc vạt áo vàng đính hoa lan lướt qua, người đi rồi.

“Cố Hải, ngươi nhận thức Văn Quận vương?”

Đám người chợt bao vây xung quanh Cố Hải, mặt kinh ngạc rối rít hỏi.

Ngay cả những vị đại nhân ở đó cũng để lộ vẻ mặt tò mò, như có điều suy nghĩ nhìn vị sĩ tử không tính là xuất chúng này.

Cố Ngư đứng bên ngoài đám người, thần sắc lạnh nhạt, hai vị đại nhân cách đó không xa trò chuyện với nhau đứt quãng truyền vào tai hắn.

“…Người này là Kiến Khang tới…”

“…Tiên nhân huyện..”

“…Quận vương từng đi học bên ngoài..”

“Đã như vậy, đại nhân yên tâm..”

Cố Ngư hơi vòng ra phía sau, nhìn thấy hai vị quan viên nho nhã đang trò chuyện cùng nhau, thấy hắn nhìn qua đây, một trong hai người khẽ gật đầu cười một tiếng.

“Hồ đại nhân..” Cố Ngư nhanh chóng bước đến, khom người thi lễ.

“Không cần đa lễ.” Hồ đại nhân gật đầu cười nói, một mặt hướng vị quan nhân kế bên giới thiệu. “Đây chính là người đang giữ chức Hội nguyên năm nay,Cố Ngư Cố Tồn chi.”

Hắn ta ngừng một chút, lại bổ sung, “Tồn chi cùng cống sĩ một trăm năm mươi Cố Hải Cố Ngậm chi là đường huynh dệ.”

“Vậy sao?” Vị quan nhân kia hứng thú, đôi mắt ti hí sáng lên, đem tầm mắt có chút kiêu căng nhắm ngay Cố Ngư.

Cố Ngư giương mắt nhìn, thấy người này tuổi chừng bốn mươi, mặt mũi trắng trẻo ngũ quan đoan chính, chẳng qua là có một đôi mắt xếch, phá hỏng hảo cảm toàn thân, hắn hơi nâng cằm lên, tầm mắt người nọ từ cao nhìn xuống, mang theo sự kiêu ngạo.

Cố Ngư ánh mắt sắc bén, nhìn một cái đã nhận ra vị này cùng thủ phụ Chu đại nhân có mấy phần quen mặt, hơn nữa đại nhân này đến dự tiệc, không nhận biết được tất cả các vị sĩ tử cũng coi như chấp nhận được, nhưng không nhận biết Hội nguyên đứng đầu bảng thì hơi không phải, không phải người này tin tức không nhạy thì chính là quyền cao chức trọng khinh thường biết.

Xét khuôn mặt người này, Cố Ngư cho rằng là đệ đệ.

“Huynh đệ hai người cùng đậu cống sĩ, thật là một câu chuyện được người ca tụng.” Người này mở miệng cười nói, hai mắt bởi vì cười lại càng híp hơn, tăng thêm mấy phần âm nhu.

“Đại nhân tán thưởng, học sinh không dám.” Cố Ngư vội vàng khom người thi lễ.

Thanh âm của hắn trong trẻo, tư thái thanh nhã lịch sự, cũng không giống như những người khác sợ hãi khi lần đầu gặp trọng thần thiên tử cùng với không tự chủ a dua nịnh hót, mặc dù mọi người cũng thích nghe lời ca tụng của tiểu nhân, nhưng nội tâm vẫn xem thường bọn tiểu nhân, quả thật rất mâu thuẫn.

“Tồn chi tuổi trẻ tài cao, dáng vẻ lại khí phách, ta thấy rất có dáng dấp Trạng nguyên.” Người này cười nói.

Cố Ngư chỉ cảm thấy hai tai giật thót.

Nếu như là quan viên khác nói những lời này, Cố Ngư nhất định cho rằng đó là kẻ điên, Trạng Nguyên là do hoàng đế quyết định, thử hỏi thiên hạ này ai dám quyết định thay hoàng đế?

“Đa tạ đại nhân khen ngợi.” Cố Ngư lần nữa khom người thi lễ.

Hồ đại nhân cùng quan viên kia liếc mắt nhìn nhau ý nghĩ tiểu tử này quả thật lá gan không nhỏ, nếu là sĩ tử khác nghe những lời này, đảm bảo bị dọa đến mức nửa câu cũng không thốt nên lời, mà tên tiểu tử này vẫn bình tĩnh ứng đối.

Hồ đại nhân ha ha cười, “Hoài ân huynh, ngươi cũng đừng phô trương sở học xem tướng của mình, người trẻ tuổi tin là thật, vạn nhất…Ngươi sẽ phải phụ trách đấy nha…”

Một cuộc nói chuyện lấy lời đùa giỡn chấm dứt, tất cả mọi người đều cười.

“Thiên tử thánh minh, chi sĩ có tài sẽ không bị mai một.” Người này vuốt râu cười nói.

Ngoài cửa náo nhiệt trở lại, thủ phụ

loading